Đái tháo đường nằm trong nhóm bệnh lý mà chị em cần thận trọng nếu có ý định mang thai. Dù đa phần phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng khi mắc bệnh có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.
>> Cách trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Dưới đây là một số thông tin hy vọng giúp các chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng này có cách phòng tránh phù hợp.
PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp gluco ở bất kỳ mức độ nào khởi phát lần đều tiên trong thời kỳ mang thai.
Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ: Người trên 25 tuổi; Trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại bị đái tháo đường, những người này cần đi tầm soát sớm hơn; Người mắc các bệnh lý về sản khoa như: bị tiền sản giật, thai lưu, khó có thai, có tiền sử đẻ con to trên 4 kg hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân có kèm theo tình trạng béo phì trước khi mang thai và tăng cân quá nhanh trong quá trình mang thai; Một số bà mẹ bị bệnh lý phối hợp như tăng huyết áp cũng có nguy cơ mắc đái tháo đường.
Đái tháo đường thai kỳ hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khi đã có triệu chứng thường rất nặng và rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và em bé. Vì vậy những người có yếu tố nguy cơ cao cần tầm soát sớm ở những cơ sở y tế chuyên khoa.
Lưu ý khi mắc đái tháo đường thai kỳ: Phải giữ chế độ ăn tốt, bắt buộc phải theo dõi đường máu, thường xuyên đến các bác sỹ chuyên khoa để xem xét chế độ ăn đã đạt yêu cầu chưa.
Mách nhỏ bạn đọc:
Tảo Mặt trời Spirulina là một loại thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường.
Trong tảo giàu những khoáng chất tự nhiên như Sắt, Canxi, Kali, Magie,… đặc biệt là Kẽm – loại khoáng chất người tiểu đường cực kỳ thiếu do chế độ ăn phải hạn chế các loại thịt động vật, hải sản, do đó Tảo mặt trời Gold Plus được bổ sung thêm Kẽm, chỉ cần 3g Tảo Mặt trời Gold Plus có thể bù đắp 20% lượng Kẽm cần thiết trong ngày. Ngoài ra, việc bổ sung một lượng lớn các chất chống oxi hóa như phycocyanin, chlorophyll… từ Tảo Mặt Trời sẽ tăng cường sức đề kháng cho người bị tiểu đường dễ bị suy giảm miễn dịch do chế độ ăn kiêng thiếu chất.
Thêm vào đó Tảo Mặt trời với lượng Vitamin dồi dào, đặc biệt là Vitamin A, và Zeaxanthin là những chất được Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên dùng có chức năng bảo vệ các mao mạch, các dây thần kinh ở võng mạc, giúp cho bệnh nhân tiểu đường sáng mắt, hạn chế các biến chứng về mắt mà người tiểu đường lâu năm hay bị. Trong tảo còn chứa Phenylalanine tác dụng lên trung tâm thèm ăn ở bộ não làm giảm các cơn đói dày vò đồng thời giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường. Với Phycocyanin và Chlorophyll là những hoạt chất sinh học quý giá giúp thanh lọc thải độc cho cơ thể, acid GLA và vitamin K (3 gr Tảo Mặt trời tương đương 20% lượng vitamin K cần thiết/ ngày, giúp đốt lượng mỡ thừa giúp cho cơ thể người bị tiểu đường hạn chế biến chứng về tim mạch đặc biệt là xơ vữa động mạch).