Lịch sử ứng dụng của tảo Spirulina

tảo Spirulina

Tảo Spirulina: Từ màu xanh nhạt đến những đồng USD

Nếu bạn là một người Mỹ sống trước thế kỷ 21 và khi bỗng dưng một hôm bạn thấy một chất màu xanh nhạt ngày càng xuất hiện nhiều trong bồn tắm của mình thì tôi cược rằng bạn sẽ nhanh chóng diệt trừ nó.

Mặt khác nếu bạn mà một người Mỹ đang sống trong thế kỷ 21 với một ý thức đầy đủ về môi trường, về bảo vệ sự đa dạng sinh học thì bạn sẽ nhanh chóng tin rằng chất màu xanh xanh xuất hiện tại nơi ẩm ướt này vì mẹ tự nhiên đã phân phó một nhiệm vụ cho chúng. Vậy là bạn gần giống với người Aztec Mexico cổ hoặc những người Kanembu cổ đại sống gần phạm vi hồ Chad ở Châu Phi hơn là những cổ đông của Proctor & Gamble. Tải sao lại như vây?

Bởi vì thứ cung cấp chất dinh dưỡng nhiều nhất trong thế kỷ 21 không phải là một thứ có thể tích quá lớn. Nó là một vi sinh vật tồn tại ở nhiều nới khác nhau trên mặt hồ Texcoco của Mexico và hồ Chad. Chúng được thu hoạch, sấy khô và ăn bởi những người thổ dân sống trong khu vực này nhiều thế kỷ trước. Vậy nó là gì?

Đó là tảo Spirulina, mọi người tin rằng nó được các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha tìm ra. Đây là thức ăn đặc trưng thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Aztec sống xung quanh hồ Texcoco. Hernando Cortez phát hiện ra chúng vào năm 1519. Người Aztec có những khái niệm riêng về bản chất của loại tảo tự nhiên này, họ gọi nó là Tecuilatl hay là “phân của những tảng đá”.

Spirulina cũng được  hát hiện tại hồ Chad bởi Pierre Dangeard vài năm 1940. Thổ dân ở đây thu hoạch tảo xanh, làm khô chúng thành bánh và gọi là Dihe. Một nhà khoa học người Pháp, một người cực yêu thích tảo là giáo sư Dangeard đã rất vui mừng báo cáo về việt phát hiện tảo Spirulina trên các hồ thuộc thung lung Rift, Đông Phi

Phát hiện của Dangeard bị bỏ ngoài tai. Tuy nhiên không đến 20 năm sau, vào năm 1964 một nhà thực vật người Bỉ , Jean Leonard cầm ngọn đuốc soi đường phát triển các nghiên cứu của các bật tiền bối trước. Tham gia một chuyến thám hiểm tới hồ Chad. Chợ tại những ngôi làng tại đây có bán một loại bánh màu xanh lục. Ông đã kết nối màu của bánh với những chất màu xanh lục trong hồ Chad được giáo sư Dangeard nhắc tới cách đây một phần tư thê kỷ trước…

Những đột phá trong khoa học trường có một số trùng hợp nhất định. Trong khi Jean Leonart phát hiện ra Spirulina ở hồ Chad thì các nhà khoa học Pháp đã tiến hành nghiên cứu nó ở hồ Texcoco. Người pháp thích những nghiên cứu của các nhà khoa học, họ bắt đầu nhận ra tiềm năng dinh dưỡng của Spirulina và việc chạy đua thương mại hóa bắt đầu từ đấy.

Nhà máy chế biến Spirulina đầu tiên được người Pháp dựng lên với tên gọi là Sosa Texcoco, mở cửa vào năm 1969. Nó độc tôn thị trường Spirulina cho tới năm 1976 khi công ty khổng lồ Nhật Bản Dainippon mở một cơ sở sản xuất Spirulina ở Thái Lan. Tiếp theo là Microbio ở California và Cyaotech ở Hawaii.

Nhà máy Sosa Texcoco bị một đòn chí tử khi Hoa Kỳ tuyên bố Spirulina của họ bị ô nhiễm và ngừng sản xuất vào những năm 1980. Nhưng nhu cầu trên thế giới về loài vi sinh vật nhỏ bé này bắt đầu tăng mạnh từ đó cho đến nay. Ngày nay Spirulina tiếp tục được thương mại hóa mạnh mẽ ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Xem bài viết trước.

Tảo mặt trời

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *