Mùa đông hay ngứa da, khô mắt khô miệng bạn có thể mắc bệnh này

Mùa đông hay ngứa da, khô mắt khô miệng bạn có thể mắc bệnh này

Nhiều người gặp phải triệu chứng khô miệng và khô mắt khi mùa đông đến, hầu hết mọi người không quá coi trọng những triệu chứng này nhưng thực tế có thể có một vấn đề lớn ẩn sau những triệu chứng này.

Khô mắt, khô miệng lâu ngày có thể do hội chứng Sjogren

Trong những trường hợp bình thường, loét khóe miệng, sưng nướu và cổ họng được coi là triệu chứng của sự tức giận, nhưng trên thực tế, đây có thể là biểu hiện của hội chứng Sjogren.

Hội chứng Sjögren là một bệnh miễn dịch toàn thân. Sự rối loạn của hệ thống tự miễn dịch dẫn đến sự phá hủy các tuyến ngoại tiết của chính cơ thể , dẫn đến bệnh toàn thân. Nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân, dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống và cuối cùng dẫn đến tổn thương các cơ quan nội tạng khác nhau và hệ thần kinh.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam và tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ sau mãn kinh phổ biến hơn, chiếm 2% -3%, và hầu hết mọi người đều mắc bệnh đều không biết mắc hội chứng Sjögren.

Cách nhận biết hội chứng Sjogren

Mùa đông hay ngứa da, khô mắt khô miệng bạn có thể mắc bệnh này

Có thể nhận biết hội chứng Sjogren qua các biểu hiện đặc trưng của bệnh như sau:

  • Mệt mỏi toàn thân, sốt, phát ban, thở gấp;
  • Viêm mí mắt, viêm kết giác mạc khô do giảm tiết nước mắt với các triệu chứng nóng rát, ngứa, tiết rỉ mắt, đỏ mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, không chảy nước mắt khi khóc. Trường hợp nặng có thể gặp biến chứng loét mắt;
  • To tuyến mang tai, có thể mạn tính hoặc tái phát;
  • Giảm tiết nước bọt, khô môi, khô miệng gây nuốt khó, khó nói chuyện và sâu răng nặng;
  • Mất vị giác và khứu giác;
  • Đau dạ dày;
  • Sưng hạch bạch huyết;
  • Khô mũi, họng, thanh quản, phế quản, da và âm đạo;
  • Các triệu chứng hệ thống: Viêm tụy, đau – viêm khớp, viêm màng phổi, rối loạn thần kinh, viêm mạch máu, nhiễm toan ống thận, viêm thận kẽ mãn tính gây suy chức năng thận,…

Để chẩn đoán bệnh một cách chính xác, bác sĩ sẽ đánh giá thông qua các triệu chứng lâm sàng ở trên, kết hợp với việc thực hiện xét nghiệm tốc độ lắng máu, xét nghiệm máu toàn bộ và xét nghiệm kháng thể Sjogren. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện kiểm tra Schirmer để định lượng nước mắt và thực hiện sinh thiết môi để khẳng định kết quả chẩn đoán.

Tôi nên làm gì nếu mắc hội chứng Sjogren?

Hội chứng Sjogren không thể chữa khỏi, chỉ có thể thực hiện các biện pháp giảm triệu chứng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh

Mùa đông hay ngứa da, khô mắt khô miệng bạn có thể mắc bệnh này

Về các biện pháp điều trị triệu chứng, như khô miệng cần uống nhiều nước để giữ ẩm cho miệng, nếu cần có thể dùng thuốc kích thích tiết nước bọt, trường hợp khô mắt có thể nhỏ nước mắt nhân tạo . được sử dụng để làm giảm các triệu chứng.

Nếu có sâu răng thì phải sửa chữa kịp thời. Nếu bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu chứng đau cơ, đau khớp thì có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid để điều trị.

Nếu bệnh phát triển thêm và tích tụ trong các cơ quan thì cần sử dụng glucocorticoid , tùy theo mức độ bệnh. Ngoài ra, thuốc ức chế miễn dịch và trao đổi huyết tương cũng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân bị nặng.

Về phòng bệnh, hãy chú ý đến lối sống lành mạnh. Tránh ăn đồ cay nóng, kích thích, tránh uống rượu, hút thuốc, đồng thời có chế độ ăn uống điều độ, hợp lý, uống nhiều nước, chú ý giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi đều đặn.

Để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mọi người có thể cũng có thể áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ như tảo mặt trời Spirulina

Tảo spirulina nói chung là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho trẻ, giúp bổ sung dinh dưỡng, nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu Trong tảo spirulina chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin B phức tạp, beta-carotene, vitamin E, mangan, kẽm, đồng, sắt, selen và axit gamma linolenic (một axit béo thiết yếu).

Các sản phẩm tảo Spirulina

475,000
Giảm giá!
790,000

Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi

Tảo Mặt Trời Spirulina Gold Plus

1,200,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

 

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.