Có những thực phẩm có thể là rất tốt, tuy nhiên nếu không biết chế biến, nấu không đúng cách nó lại trở thành món ăn chứa nhiều độc tố và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.
>>> Fucoidan thuốc trị ung thư
Cần lưu ý những thực phẩm dưới đây.
Thịt và gia cầm chưa nấu chín. Ăn thịt , thịt gia cầm nấu chưa chín rất dễ bị ngộ độc. Thịt và thịt gia cầm có chứa vi khuẩn như E. coli, salmonella và campylobacter, vì vậy nếu thịt bò hoặc thịt gà nấu chưa chín kĩ, các vi khuẩn này chưa bị tiêu diệt thì sẽ có cơ hội gây bệnh khi xâm nhập được vào cơ thể người. Nhất là với trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai vì những đối tượng này có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu hơn.
Thực phẩm thái sẵn. Chúng có thể gây nhiễm khuẩn Listeria, dẫn đến tiêu chảy, sốt, các triệu chứng đường ruột và đau cơ. Nếu bạn mua thịt từ cửa hàng, hãy đảm bảo là họ dùng dao sạch để thái.
Trai, hến. Bản thân trai, hến không có độc có chứa chất độc, tuy nhiên nó lại ăn thức ăn có độc, và loại chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, nên ngay cả khi đã nấu kĩ, chúng ta vẫn có nguy cơ bị trúng độc. Cách duy nhất để tránh bị ngộ độc là vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Nên loại bỏ “túi phân” của trai trai trước khi mang đi chế biến vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc của tảo.
Dưa muối chưa kĩ. Các loại dưa muối đều là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Những ngày đầu muối dưa vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần. Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Trứng. Trứng không phải là thức ăn có độc tuy nhiên bên vỏ trứng người ta phát hiện có chứa salmonella,vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong . Các vi khuẩn này thường được truyền từ gà mái mẹ sang trứng từ trước khi vỏ trứng hình thành.
Gừng héo. Củ gừng tươi khi héo, dập nát bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
Cà chua chưa chín. Trái cây và rau quả thường là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm bởi vì rất nhiều người có thói quen ăn sống rau củ quả. Cà chua không nằm trong ngoại lệ bởi cà chua thường bị nhiễm khuẩn salmonella (bệnh viêm dạ dày ruột).
Kem. Kem lạnh thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà nội trợ thích làm kem tại gia, nếu sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị dính Salmonella.
Khoai tây. Nếu khoai tây được nấu chín thì không hề hấn gì. Tuy nhiên, một số thực khách lại muốn làm món salad (rau cải sống trộn chua). Khoai tây cũng rất dễ nhiễm những loại vi khuẩn như Listeria, Shigella, E. coli và Salmonella. Ngoài ra khoai tây nảy mầm chứa nhiều độc tố cực độc, tuyệt đối không nên ăn.
Thông tin hữu ích
Tảo thanh lọc xanh
Giá: 890.000 VND
Bạn đang gặp khó khăn, hay đã thử nhiều cách mà không mang lại hiệu quả khi muốn tăng cân tăng cường sức khỏe? Bạn bị mất ngủ? Hay muốn tăng cường sức đề kháng cho người thân trong gia đình. Tảo mặt trời Spirulina chính là thực phẩm tự nhiên lý tưởng giúp bạn thực hiện điều này, đây chính là thực phẩm nguyên chất tự nhiên được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.