Tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ hiện đại

Sức khỏe của một người bắt nguồn từ thứ họ ăn. Vì vậy, chế độ ăn uống thế nào có thể giúp giữ cho cơ thể cân đối và khỏe mạnh, ngăn chặn một loạt các vấn đề có ảnh hưởng đến sự lão hóa của cơ thể con người? Trong cuộc sống hiện đại, nơi mà các yếu tố tiêu cực ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể, nhất là đối với nữ giới thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý, nhằm giảm đảm bảo sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Cùng Tảo mặt trời tìm hiểu đôi chút về vấn đề này nhé!

Chúng ta đều biết rằng oxy đóng một vai trò không thể thiếu trong sự sinh tồn của con người. Tuy nhiên, cùng một lúc, oxy sẽ tương tác với các yếu tố khác và sau đó thực hiện một số phản ứng hóa học, làm cho các yếu tố này “oxy hóa”. Tuy nhiên, như vậy là “oxy hóa” sẽ tạo ra một số lượng lớn của các gốc tự do.

Gốc tự do là những phân tử hay những mảnh vỡ của phân tử có một điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tích này mà các gốc tự do có một thuộc tính đặc biệt là có khả năng ôxy hóa rất cao. Gốc tự do (chất ôxy hóa) luôn luôn được sinh ra trong cơ thể con người và cũng có vai trò tích cực đối với cơ thể.

Điều quan trọng là trong cơ thể khoẻ mạnh, gốc tự do sinh ra có giới hạn, không quá thừa để gây hại. Bởi vì bên cạnh các gốc tự do luôn có hệ thống các chất chống ôxy hoá cân bằng lại, vô hiệu hoá các gốc tự do có hại. Chỉ khi nào gốc tự do sinh ra quá nhiều và hệ thống chất ôxy hoá nội sinh không đủ sức cân bằng, cơ thể sẽ sinh ra rối loạn bệnh lý.

Trong cuộc sống hàng ngày, một loạt các lý do có thể kích thích những gốc tự do như tất cả các loại ô nhiễm, hút thuốc lá, thức ăn chiên xào hoặc nướng, cũng như các tia cực tím của mặt trời… Rất nhiều các bệnh của con người có liên quan đến đó là ung thư, bệnh tim mạch vành, lão hóa sớm. Bằng cách tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh, các gốc tự do sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và có thể phá hủy DNA trong nhân tế bào, dẫn đến bệnh tật.

Rau xanh và trái cây có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể của con người. Các loại chất dinh dưỡng trong rau và trái cây có tác dụng chống oxy hóa bao gồm:Vitamin A, vitamin C, vitamin E và một số nguyên tố vi lượng như Selen và kẽm ….

Các thành phần trên chủ yếu chứa trong các loại thực phẩm sau đây:

  • Vitamin A có nhiều trong trái cây màu vàng như cam, các loại rau như cà rốt và bí đỏ, cá..
  • Vitamin C có nhiều trong trái cây (đặc biệt là trái cây), các loại rau lá xanh như bông cải xanh, súp lơ… quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi,… cũng như khoai tây và khoai lang…
  • Vitamin E có nhiều trong quả hạch, các loại hạt, bơ, dầu thực vật, dầu cá….
  • Selenium có nhiều trong quả hạch Brazil, cá ngừ, bắp cải, và do đó trên…
  • Kẽm có nhiều trong bí ngô, hướng dương, cá, hạnh nhân…

taomattroi-anuongtotchophunu

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể ăn nhiều hơn các loại thực phẩm trên trong khẩu phần ăn để tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Như vậy, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi tác hại của các gốc tự do và làm cho mình trẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tảo mặt trời Spirulina như một sự bổ xung hoàn hảo cho bửa ăn của mình. Đây là một loại thực vật tự nhiên tồn tại trên trái đất từ 3,6 tỷ năm trước có chứa đồng thời các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể: axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, một lượng lớn các hoạt chất sinh học – là các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll… Các chất này kết hợp với các thành phần dinh dưỡng trong tảo giúp:

  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thu được tối đa nguồn thức ăn đưa vào cơ thể, làm cơ thể khỏe mạnh, tự nhiên, lên cân một cách an toàn, hiệu quả.
  • Giúp cơ thể thanh lọc tẩy độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật giúp cơ thể đẹp từ bên trong ra đến bên ngoài: làn da, mái tóc.
  • Cung cấp các vi chất mà trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam hay bị thiếu như kẽm, magie, iod, selen, các vitamin nhóm B, K, E, D… Từ đó giúp cân bằng các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, làm tăng sức khỏe một cách bền vững.
  • Giúp bạn ngủ ngon hơn: Vitamin nhóm B – đặc biệt là B1 và B12 – và các axit amin thiết yếu như Tryptophan, Phenylalanin sẽ giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi đưa bạn vào giấc ngủ sâu và ngon hơn. Buổi sáng thức dậy sẽ sảng khoải và không còn mệt mỏi.

Chúc mọi người giữ được sức khỏe tốt và đừng quên ghé lại Taoxoan.vn để đọc thêm các bài viết sau nhé.

Xem bài viết trước đó.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *