7 khía cạnh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư bao gồm hai phần: phần ăn hàng ngày của gia đình và phần dinh dưỡng điều trị chuyên nghiệp trong bệnh viện. Thông thường bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của mình từ các khía cạnh sau:

Xem thêm: Lời khuyên về dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư

Mục lục

Những cách cải thiện chế độ dinh dưỡng bệnh nhân ung thu

1. Duy trì cân nặng hợp lý

7 khía cạnh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Tỷ lệ mắc ung thư ở những người thừa cân và béo phì cao hơn đáng kể so với những người có cân nặng bình thường. Bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì tại thời điểm chẩn đoán khối u và sau khi điều trị có tiên lượng kém hơn bệnh nhân cân nặng bình thường vì việc kiểm soát khối u khó khăn hơn, tăng nguy cơ khối u và tăng các bệnh đi kèm như bệnh tim mạch và tiểu đường.

2. Chế độ ăn uống điều độ

Các cuộc khảo sát dịch tễ học đã phát hiện ra rằng việc hạn chế calo có thể làm cho con người sống lâu hơn, ngăn ngừa ung thư ở người khỏe mạnh và kéo dài thời gian sống sót ở bệnh nhân ung thư.

 

Việc hạn chế lượng calo có thể ảnh hưởng đến cơ thể thông qua các cơ chế khác nhau như giảm tổn thương oxy hóa, tăng quá trình apoptosis và ảnh hưởng đến chức năng của các enzym chuyển hóa, giảm lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời tăng cường quá trình tự động và sửa chữa DNA nhất định, do đó ngăn ngừa và điều trị Béo phì, tăng huyết áp, tăng lipid máu, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường và các bệnh liên quan đến chuyển hóa khác (các bệnh chuyển hóa này có mối liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện và phát triển của các khối u).

3. Chọn loại protein phù hợp

Các loại thịt khác nhau mà chúng ta ăn thường xuyên được chia thành thịt đỏ và trắng dựa trên màu đỏ và trắng của thịt sống (trước khi nấu) (ngoại trừ cá hồi, là loại thịt trắng mặc dù có màu đỏ sẫm). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thịt đỏ có thể làm tăng tỷ lệ mắc nhiều loại khối u, trong khi thịt trắng thì không.

7 khía cạnh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Thịt động vật chứa protein chất lượng cao vượt trội so với protein thực vật, chúng ta không nên ăn thịt. Nên ăn thịt trắng thay thế, mỗi tuần 2-4 lần, mỗi lần 50-100g (1-2 lạng). Về nguyên tắc, bệnh nhân ung thư nên tăng cường ăn nhiều đạm, mỗi ngày nên ăn ít nhất 1-2 quả trứng, đối với bệnh nhân tăng cholesterol có thể lấy lòng đỏ ở quả trứng thứ hai.

4. Tăng lượng trái cây và rau quả

Rau củ quả rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng ngừa tốt khối u ở người bình thường, giảm các bệnh mắc kèm như bệnh tim mạch ở bệnh nhân khối u, từ đó kéo dài thời gian sống thêm.

7 khía cạnh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Xem thêm: Một số loại vitamin cân thiết cho bệnh nhân ung thư

Đại học Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. (Một phần rau tương đương với 100g rau, nửa cốc nước ép 100% rau; một phần trái cây tương đương với một lượng trái cây tự nhiên như một quả táo, một quả chuối, một quả cam, v.v. hoặc nửa cốc 100% nước trái cây)

Các loại rau họ cải, gừng, trà xanh, dâu tây,… đều có đặc tính sinh hóa chống khối u rất tốt. Các loại rau họ cải bao gồm bắp cải: , cải thảo, bắp cải đỏ, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn cải lá, cải thân (cải bắp), cải củ (rutabaga). Trái cây và rau có màu xanh đậm và vàng là những thực phẩm dồi dào nhất trong các chất phytochemical.

5. Tăng lượng ngũ cốc

7 khía cạnh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mì (lớn, nhỏ, đen, yến mạch), gạo (lớn, vàng), ngô, lúa miến, kê, v.v. Chúng rất giàu chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất phytochemical như polyphenol, tecpen (lignin), lignin, v.v. Các chất phytochemical đã cho thấy tác dụng chống khối u đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, dù đơn lẻ hoặc kết hợp.

Vì các vi chất dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên hạt sẽ bị phá hủy nghiêm trọng trong quá trình chế biến, ví dụ như vitamin E trong ngũ cốc thô sẽ giảm 92% trong quá trình hoàn thiện, vì vậy không nên chế biến ngũ cốc. Chế độ ăn thuần chay không có lợi cho bệnh nhân ung thư, người ta chủ trương kết hợp giữa thịt và thức ăn chay; trong cuộc sống hàng ngày, tỷ lệ thức ăn chay so với thức ăn thịt được khuyến nghị duy trì ở mức 70%: 30%, 80%: 20%. .

6. Chú ý đến an toàn thực phẩm

Ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn thực phẩm là yêu cầu đầu tiên về an toàn thực phẩm đối với bệnh nhân ung thư. Nó đặc biệt quan trọng trong quá trình ức chế miễn dịch sinh sắt do xạ trị và hóa trị. Cả bệnh nhân và người xử lý thực phẩm, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, phải tuân theo các hướng dẫn về an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm này bao gồm: rửa tay cẩn thận trước khi ăn và trước khi chế biến thực phẩm; rửa cẩn thận tất cả các vật dụng; tách thức ăn sống ra khỏi thức ăn đã nấu chín và rửa kỹ bất cứ thứ gì tiếp xúc với thịt sống như cá, thịt gia cầm và trứng; giữ thức ăn thừa Thực phẩm lạnh (<4 C) Bảo quản; để đảm bảo độ sạch của nước uống trong gia đình, nên sử dụng màng lọc; ăn uống ở nhiệt độ hợp lý, tránh đồ ăn nóng có nhiệt độ cao, tránh đóng cặn màng nhầy đường tiêu hóa. ; lò vi sóng và hấp được khuyến khích để chế biến thực phẩm, nhưng không nên luộc và nướng, chiên và rán, vì đun sôi sẽ phá hủy một lượng lớn chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, quay, rán, chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một số lượng lớn chất độc hại hoặc các hóa chất gây ung thư như benzopyrene.

7. Liệu pháp dinh dưỡng chuyên nghiệp

Bệnh nhân ung thư phải được hỗ trợ dinh dưỡng chuyên nghiệp, bao gồm bổ sung dinh dưỡng đường uống và hỗ trợ dinh dưỡng đường tiêm, khi lượng thức ăn của họ giảm do bất kỳ lý do nào và không thể duy trì nhu cầu dinh dưỡng bình thường và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung dinh dưỡng qua đường uống là sự thay thế một phần thức ăn hàng ngày bằng thức ăn có mật độ năng lượng cao hoặc chế phẩm dinh dưỡng qua đường ruột, hoặc bổ sung cho khẩu phần ăn hàng ngày không đủ để bổ sung khoảng cách giữa khẩu phần ăn hàng ngày và nhu cầu mục tiêu. Nên ăn nhiều bữa nhỏ với ít chất lỏng hơn. Thực phẩm giàu năng lượng bao gồm bơ đậu phộng, trái cây khô, pho mát, sữa chua, trứng, ngũ cốc, đậu và bơ.

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư

Fucoidan gây giảm đáng kể số lượng tế bào HT-29 và HCT116 có khả năng phát triển đồng thời kích thích các tế bào này tự tiêu diệt theo cơ chế Apoptosis. Apoptosis là hiện tượng các tế bào của cơ thể chết theo chu trình sau một thời gian hoạt động nhằm tái tạo.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn giúp ngăn chặn hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư làm cho chúng không có điều kiện di căn và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư.

Với những khả năng trên, Fucoidan đã mở ra một hướng đi mới đối với bệnh ung thư gan, là một giải pháp mới cho các bệnh nhân ung thư gan trên con đường giành lại sự sống.

Lí do nên chọn fucoidan trong việc điều trị ung thư

  • Hỗ trợ kích thích và thúc đẩy quá trình tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư.
  • Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.
  • Hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Hỗ trợ làm giảm sự hình thành huyết khối
  • Dạng nước có tác dụng nhanh.
  • Hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.
  • Giảm đau đớn.
  • Tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *