Từ trước tới nay, có rất nhiều quan niệm về thực phẩm và chế độ ăn uống được mọi người tham khảo, áp dụng. Tuy nhiên, không phải mọi quan niệm đó đều đúng. Dưới đây là những sai lầm mắc phải mà các nhà khoa học mới đưa ra.
Mục lục
Những quan niệm sai về ăn uống gây hại sức khỏe
Ăn khi còn nóng
Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi người đều quan niệm rằng thức ăn nên “ăn khi còn nóng”, thức ăn nên “ăn khi còn nóng” và “uống nước khi còn nóng”.
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng “ăn khi còn nóng” là không khoa học, đặc biệt là ăn đồ nóng rất không tốt cho sức khỏe.
Thành thực quản của cơ thể con người rất mỏng manh và khó có thể chịu được sự hành hạ của đồ ăn nóng. Khi thức ăn vào miệng vượt quá 65 ° C, chúng ta sẽ cảm thấy bị khét, niêm mạc thực quản cũng dễ bị đóng vảy. Nếu thực quản bị nong nhiều lần dễ gây sang chấn và viêm nhiễm mãn tính niêm mạc thực quản. Mặc dù biểu mô niêm mạc có chức năng tự phục hồi nhưng kích thích lặp đi lặp lại có thể gây tăng sản bệnh lý, có thể gây ung thư thực quản
Lipid máu cao không ăn được lòng đỏ trứng
Về mặt dinh dưỡng, lòng trắng trứng chủ yếu chứa nước và protein, lòng đỏ trứng chủ yếu chứa vitellophosphorin, lipovitellogenin, chất béo, cholesterol, vitamin và khoáng chất. Có thể thấy, giá trị dinh dưỡng của trứng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ.
Nhưng hiện nay nhiều người bị mỡ máu cao cho rằng hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao nên không dám ăn trứng, có người chỉ ăn lòng trắng trứng gà thay cho lòng đỏ trứng gà.
PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Tin đồn ăn trứng dẫn đến tăng huyết áp là không có căn cứ khoa học. Bởi trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.
Với người lớn 1 tuần có thể ăn 3-4 lần trứng. Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ cao trong máu chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong 1 tuần.
Tiết kiệm điện, tắt máy hút mùi
Khi nấu nướng trong bếp, khói độc do khói dầu tỏa ra ở nhiệt độ cao, lâu ngày sẽ gây kích ứng mắt và cổ họng, làm tổn thương các tế bào và mô của hệ hô hấp. Một số dữ liệu cho thấy khói bếp là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở phụ nữ trung niên và cao tuổi , nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.
Vậy có thể làm gì để tránh khói dầu gây nguy hiểm cho sức khỏe? Trước hết, cần thay đổi thói quen xào rán để giảm sinh ra khói dầu, thứ hai là bật máy hút mùi trước để máy hút mùi phát huy được vai trò tốt nhất.
Ngoài ra, nếu tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu, khói nấu sẽ không được thải hết ra ngoài. Vì vậy, bạn nên trì hoãn việc tắt máy hút mùi trong vòng 10-15 phút sau khi nấu để đảm bảo rằng khói đã được thải hết ra ngoài.
Đi dạo sau bữa tối
Tuyên bố này là không khoa học. Nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra rằng: cái gọi là trạng thái “no” của một số người chỉ là bụng cảm thấy no nhưng dinh dưỡng chưa được hấp thụ hết vào cơ thể, cơ thể vẫn ở trạng thái “đói”. Khi vận động vội vàng lúc này, một phần máu tất yếu sẽ dồn về hệ vận động, làm chậm quá trình tiết dịch tiêu hóa, phá hủy quá trình tiêu hóa bình thường của dạ dày, dễ gây khó tiêu chức năng.
Do đó, “đi bộ 100 bước sau bữa ăn” không phải là một lời khuyên lành mạnh để giữ gìn sức khỏe, và bạn nên bắt đầu đi bộ 100 bước ít nhất 20 phút sau . Và một số người có vóc dáng kém, đặc biệt là những người bị bệnh dạ dày và các bệnh khác, không thích hợp để tập thể dục sau bữa ăn, thậm chí nên giảm việc đi bộ nói chung, có thể chọn nằm nghỉ 10 phút sau bữa ăn.
Ngoài ra để phòng ngừa bệnh ung thư các bạn cần chú ý bổ sung hợp lý những sản phẩm chức năng có thành phần và công dụng tăng cường sức đề kháng phòng ngừa ung thư điển hình như fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản
Nên lựa chọn các sản phẩm Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư phổi tốt nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản vì:
- Tảo Mozuku Okinawa chỉ có duy nhất tại Nhật Bản.
- Nhật Bản là quốc gia có tiêu chuẩn sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng cao, khắt khe.
Các sản phẩm thuốc fucoidan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Dinh Dưỡng Cho Sỉ Tử Mùa Thi
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 180 viên Nhập Khẩu (Fucoidan Xanh)
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư